Trang chủ  »  Du học Nhật Bản  »  Thông tin du học

Những điều học được khi đi du học tại Nhật Bản

Sau đây là những chia sẻ của các bạn du học sinh Việt Nam đang sinh sống và học tập tại Nhật tâm sự với chúng tôi về những điều các bạn ấy học được khi học tập tại đất nước Hoa anh đào.

Nét tư duy mới

Trẻ con Việt Nam từ nhỏ đã được dạy rằng nước ta rừng vàng biển bạc đất phì nhiêu, tài nguyên màu mỡ. Nhưng trẻ con Nhật Bản lại được học rằng Nhật là một nước nghèo, rất nghèo, không có tài nguyên.

Sở dĩ người Nhật có thể tồn tại và phát triển đến bây giờ là do cần cù lao động mà ra. Sự khác biệt này xuất phát một phần từ đặc điểm khác nhau của mỗi nước. Nhưng tớ nghĩ, chính cách giáo dục rằng mình nghèo đó đã khiến người Nhật có đủ nghị lực để kiên cường trước sóng gió, vươn lên làm giàu, trở thành niềm ngưỡng mộ của biết bao quốc gia bè bạn.

Học vì bản thân, vì niềm tự tôn dân tộc

Theo tâm sự của Hoàng Long (Học viện ngôn ngữ Osaka), tất cả những sinh viên bên đó đều lao đầu vào học, không khí cạnh tranh rất cao. Ngoài thời gian ở trên lớp, họ thường lên thư viện để học tập trung hơn. Tất cả chỉ để vượt qua những kì thi cam go. Tuy rất nhớ nhà, nhưng các bạn học sinh Việt Nam vẫn thường động viên nhau cố gắng. Vì: “Nếu cứ chui trong chăn khóc nhớ nhà hoặc ôm laptop cả ngày để chat với bạn bè ở Việt Nam, chẳng biết khi nào mình mới hoàn thành xong chương trình học để trở về”

Lao động là vinh quang

Đa phần mọi người đều nghĩ rằng ra nước ngoài du học đồng nghĩa với việc gia đình bạn giàu có và tương lai bạn hứa hẹn và rộng mở. Nhưng sự thực liệu có như vậy. Minh Trang chia sẻ: “Khi sang Nhật, tớ được giới thiệu việc làm thêm là nhân viên bồi bàn của một quán ăn Nhật. Công việc tương đối vất vả, nhưng bù lại, tớ không phải xin tiền sinh hoạt từ gia đình, mà có thể tự nuôi sống bản thân nhờ lương làm thêm. Up ảnh lên Facebook, bạn bè ở nhà đứa nào cũng kêu rằng sao phải khổ thế, có đứa còn làm ra vẻ vỡ mộng cơ. Nhưng có đi mới hiểu, dù khá giả đến đâu ở Việt Nam thì ra nước ngoài, bạn vẫn chỉ nghèo khó như đại bộ phận du học sinh khác mà thôi. Ngay cả những học sinh là người Nhật Bản, có hoàn cảnh gia đình khá, thì họ vẫn đi làm thêm. Do vậy, không có gì là phải xấu hổ khi vừa đi du học, vừa phải đi làm vất vả cả”.

Học tập và rèn luyện không ngừng, không phải chỉ giúp ích cho bản thân mình mà còn xây dựng đất nước chúng ta thêm giàu đẹp. Đi du học là để khám phá, học tập những cái mới, cái tốt của nước họ về vận dụng, xây dựng nước mình ngày càng phát triển. Chúng tôi hy vọng rằng, thế hệ trẻ sẽ ngày càng học tập tốt để vươn lên tô đẹp cho đất nước Việt Nam.


Facebook

javascript:void(0)

Du học Nhật Bản