Trang chủ  »  Giới thiệu  »  Ngoại ngữ Đông Kinh

Đầu năm là tháng của những lễ hội lớn ở Nhật Bản

Đầu năm là tháng của những lễ hội lớn ở Nhật Bản

 

1.    Lễ hội tuyết Sapporo

 

Nếu bạn lên kế hoạch đi du lịch Nhật Bản vào đầu tháng 2 thì hãy đến thành phố Sapporo trên đảo Hokkaido để tham gia vào lễ hội Tuyết Sapporo – một trong những lễ hội nổi tiếng nhất tại đất nước này.  Lễ hội thường được diễn ra vào 7 ngày đầu tháng 2 hằng năm, trong dịp này người ta sẽ trưng bày nhiều tác phẩm điêu khắc bằng băng và tuyết được tạo dựng, điêu khắc vô cùng tinh xảo và khổng lồ. Những tác phẩm nghệ thuật này là những tác phẩm dự thi của các nghệ nhân trên khắp thế giới, nó hoàn hảo đến nỗi khiến các du khách phải trầm trồ.  Trong thời gian diễn ra lễ hội Sapporo, Hokaido cũng là một nơi tuyệt vời để trượt băng tuyết, với những đường trượt được tạo dựng lại từ băng tuyết  đẹp mê ly.

2.    Lễ hội Setsubun

 

Lễ hội Setsubun hay còn gọi là lễ hội xua đuổi yêu ma, lễ hội Ném Đậu của người Nhật Bản thường diễn ra vào ngày mùng 3, mùng 4 tháng 2 hàng năm. Setsubun còn có nghĩa là “giao mùa” nên đó chính là một trong những lí do tại sao lễ hội này thường được tổ chức trước một ngày bắt đầu mùa xuân theo lịch âm của người Nhật Bản. Đây là một lễ hội đã có từ rất lâu đời ở Nhật, trong lễ hội này người ta sẽ  thực hiện nghi lễ Mamemaki tức là Ném hạt Đậu để xua đuổi ma quỷ nên lễ hội Setsubun cũng được nhiều nơi gọi là Lê hội Ném hạt Đậu. Trước kia lễ hội này diễn ra ở trong các gia đình nhưng ngày nay nó chỉ được tổ chức ở các đình chùa với quy mô lớn và trang trọng. Nếu bạn đi du lịch Nhật Bản vào thời điểm diễn ra lễ hội này thì có thể đến những ngôi chùa hàng đầu Nhật Bản để thưởng thức không khí rộn ràng của lễ hội.

 

 

3.     Lễ hội Kamakura ở Yokote, Akiata

 

Lễ hội này thường diễn ra vào ngày 15 đến ngày 16 tháng 2 hằng năm tại Yokote, Akiata, Nhật Bản, còn có tên gọi khác là Yokote no Kamakura. Akita cũng là một địa danh rất hấp dẫn ở Nhật Bản, trong tháng 2 ngoài lễ hội Kamakura nơi đây còn diễn ra các lễ hội hấp dẫn khác như Lễ hội Lồng Đèn được tổ chức ngay sau khi Kamakura kết thúc tức là vào ngày 17 tháng 2. Trong dịp diễn ra lễ hội Kamakura bạn sẽ có cơ hội được ghé thăm các ngôi nhà, hoặc lều Tuyết xinh đẹp được người dân địa phương dựng lên để thờ Thần Nước ở bên trong đó. Lễ hội này đã có lịch sử lâu đời trên đất nước Nhật Bản, với khoảng hơn 400 năm và đây là cơ hội để người ta bày tỏ lòng kính trọng đối với các vị thần nước.

4.     Lễ hội Eyo – Hadaka

 

Lễ hội độc đáo có một không hai này diễn ra ở nhiều nơi trên đất nước Nhật Bản, đặc biệt là ở ngôi chùa  Saidaiji ở Okayama, Nhật Bản vào thứ bảy tuần thứ 3 của tháng 2 hằng năm, còn được gọi đầy đủ là lễ hội Saidaiji – Eyo. Lễ hội này còn được gọi là lễ hội  Khỏa Thân, đây là một lễ hội vô cùng hấp dẫn mà bạn không nên bỏ qua khi đi du lịch Nhật Bản vào tháng 2. Trong lễ hội này hàng nghìn người đàn ông sẽ cởi trần và chỉ mặc khố, họ sẽ tranh nhau để giành lấy 2 chiếc gậy gỗ thiêng còn được gọi là Shingi, trong quá trình diễn ra sự “tranh giành” này họ sẽ liên tục bị nước lạnh dội lên người.


Facebook

javascript:void(0)

Du học Nhật Bản